Nội dung

Giải pháp tạo site miễn phí bằng Hugo Static Site Generator

Bài viết trình bày một cách để tạo và đưa website tĩnh lên mạng bằng nền tảng tạo website tĩnh là Hugo Static Site Generator

Mẹo
 Bạn có thể Bookmark lưu lại trang này để tham khảo sau nhé

Công nghệ hỗ trợ tạo ra trang web nhanh, dễ dàng đang ngày càng phát triển và có rất nhiều lựa chọn. Thậm chí người không biết gì nhiều về code cũng có thể mày mò tạo ra trang web trông được bằng Wordpress. Còn với Web Developer “xịn” thì càng có nhiều lựa chọn hơn như Golang, Java, C#, Javascript…

Vậy tại sao hôm nay chúng ta lại nói đến chủ đề tạo website miễn phí bằng Hugo Static Site Generator? Có gì đáng chú ý từ nền tảng này tạo ra website?

Đầu tiên

là với Hugo Static Site Generator được viết bằng Go (aka Golang) cùng hệ sinh thái của nó bạn hoàn toàn có thể tạo ra một, nhiều, rất nhiều website hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Vâng bạn không đọc nhầm đâu. Chi phí duy nhất bạn phải bỏ ra đó là chi phí mua tên miền (domain) còn lại toàn bộ chi phí khác thì hoàn toàn miễn phí khi tận dụng hệ sinh thái xoay quanh Hugo.

Ghi chú
Bật mí là trang blog này cũng được làm bằng Hugo Static Site Generator nha bạn

Cụ thể như bạn sẽ host website miễn phí trên Netlify gắn với tên miền riêng và website được tạo chứng chỉ SSL miễn phí cũng như là tự động deploy trang web khi mã nguồn, nội dung của trang web được thay đổi.

Rồi khi người dùng gửi liên hệ qua contact form nhúng trên website thì thông tin đó cũng được miễn phí lưu trữ trên google sheet của bạn thông qua google form.

Thứ hai

là khi Hugo xuất website của bạn ra sẽ vô cùng nhanh. Theo như trang web công bố thì một trang xuất ra với thời gian nhỏ hơn 1ms (một mili giây bằng 1 phần 1000 của 1s) và thường cả trang web của bạn xuất ra tất cả các trang chỉ trong vòng vài giây.

Thứ ba

Tải trang nhanh

Web của bạn sẽ có tốc độ tải trang nhanh & vô cùng bảo mật chống hack hiệu quả vì cả website không có cơ sở dữ liệu nào hết tất cả sau khi được Hugo xuất ra chỉ là file tĩnh HTML, CSS, JS, hình ảnh.

Ví dụ bên dưới là kết quả kiểm tra trang web này bằng công cụ lighthouse trong Dev Tool của Google Chrome

/giai-phap-tao-site-mien-phi/doidev.com_lighthouse.jpg
Kiểm tra trang https://doidev.com bằng Lighthouse trên google chrome

Bảo mật tốt

Bên cạnh đó cũng là việc chống tấn công DDOS (Denial of Service) hay việc quá tải máy chủ vì lượng truy cập quá nhiều là hiếm xảy ra vì Website của bạn sẽ host MIỄN PHÍ trên máy chủ vô cùng mạnh của nhà cung cấp nổi tiếng trên thế giới là Netlify với đầy đủ sức mạnh xử lý lượng truy cập từ website của bạn. Bên cạnh đó bạn có thể dùng dịch vụ Cloudflare để tăng khả năng điều phối của lượng truy cập vào trang web của bạn hoàn toàn miễn phí luôn.

Thứ tư

là bạn không phải lo cập nhật phần mềm máy chủ web, việc này sẽ do bên Netlify chịu trách nhiệm. Nếu bạn dùng Wordpress thì phải xem xét cập nhật Wordpress liên tục cùng với cập nhật theme, plugin kèm theo và nhiều bản cập nhật không đảm bảo là website của bạn sẽ hoạt động trơn tru mà không bị lỗi lầm gì.

Thứ năm

là bạn sẽ có một kho Themes miễn phí vô cùng nhiều lựa chọn và hầu hết tất cả các theme đều responsive, viết bằng semactic HTML5 nhiều theme còn có lựa chọn nhiều ngôn ngữ (multilangual), viết CSS bằng SASS.

Với kho themes này bạn dễ dàng tận dụng và chỉnh sửa lại một chút theo mong muốn của mình để tạo ra website ưng ý mà không phải bắt đầu xây dựng từ đầu nếu bạn muốn làm website tĩnh.

Thứ sáu

là website của bạn sẽ vô cùng thân thiện với bộ máy tìm kiếm và tối ưu SEO (Search Engine Opimization) bởi vì khi bot của bộ máy tìm kiếm lập chỉ mục (index) website của bạn thì toàn bộ nội dung của website sẽ được bot đọc hết vì chỉ là file HTML, CSS, JS, hình ảnh.

Thứ bảy

là bạn có thể dùng nền tảng quản lý nội dung miễn phí netlifycms để kết nối các trang, bài viết từ website của bạn tới nền tảng quản lý nội dung để có thể thêm, sửa, xóa bài viết của bạn trên website mà không cần phải xuất bản lại trang web.

Ngoài ra thì còn nhiều ưu điểm nữa nhưng mình nghĩ cho bạn tự tìm hiểu nha

OK, vậy thì tạo website miễn phí từ Hugo Static Site Generator có nhược điểm gì không? Dạ, có chứ!

  • Đó là gói miễn phí của Netlify giới hạn băng thông là 100GB/tháng nếu vượt qua giới hạn thì bạn trả thêm tiền
  • Số lượng giao diện (theme) còn hạn chế, hiện tại có khoảng vài trăm cái và có thể khó cho bạn tìm được một giao diện ưng ý để bắt đầu
  • Bạn cũng phải biết một chút lập trình để có thể tìm hiểu mã nguồn của web để có thể chỉnh sửa lại giao diện theo mong muốn của bạn
  • Về cơ bản thì website còn thiếu nhiều tính năng và nếu bạn muốn có thêm tính năng thì phải tự xem và viết thêm thôi

Đây là bài giới thiệu sơ qua về stack giải pháp tạo website miễn phí bằng Hugo Static Site Generator và bạn hoàn toàn có thể tạo ra landing pages hay blogs hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng. Hi vọng sau bài viết này bạn có được ý tưởng và bắt tay vào tạo ngay cho mình một trang blog chém gió tiếp theo nha

Mẹo
 Bạn có thể Bookmark lưu lại trang web này để có thể xem lại sau nhé